Sơ lược về các chuẩn WiFi hiện nay

Công nghệ Internet không dây đã không ngừng phát triển kể từ khi ra đời. Trước khi tìm hiểu về WiFi-6, các bạn nên dành vài phút để đọc nhanh sự phát triển của WiFi. Từ đó, chúng ta sẽ thấy được sự khác biệt và các lợi ích mà WiFi-6 mang lại so với các chuẩn WiFi đương nhiệm.

WiFi 2 (802.11b) ra mắt vào tháng 7 năm 1999, hỗ trợ tốc độ lên đến 11Mbps. Chuẩn này hoạt động tại băng tần 2,4 Ghz nên rất dễ bị nhiễu từ các thiết bị điện tử khác.

    • WiFi 3 (802.11a/g) ra mắt vào năm 2003, WiFi 3 phát ở tần số cao hơn là 5 Ghz nhằm tránh bị nhiễu từ các thiết bị khác. Tốc độ xử lý của chuẩn đạt 54 Mbps, tuy nhiên chuẩn này khó xuyên qua các vách tường và giá cả của nó hơi cao nên ít phổ biến.
    • WiFi 4 (802.11n) ra mắt vào năm 2009 và là chuẩn phổ biến nhất hiện nay nhờ sự vượt trội hơn so với chuẩn b và g. Chuẩn kết nối 802.11n hỗ trợ tốc độ tối đa lên đến 300Mbps, có thể hoạt động trên cả băng tần 2.4Ghz và 5Ghz. Chuẩn này đã và đang dần thay thế WiFi 3 với phạm vi phát sóng lớn hơn, tốc độ cao hơn và giá hợp lý hơn.
    • WiFi 5 (802.11ac) ra mắt vào năm 2013, thay thế WiFi 4 chậm chạp, tốc độ cao nhất lên đến 1730 Mbps, hoạt động ở cả băng tần 2.4 Ghz và 5 Ghz, nó đã trở thành một trong những tiêu chuẩn không dây cao cấp nhất trên thị trường hiện nay. Nó đi kèm với rất nhiều sửa đổi và thay đổi để bắt kịp với nhu cầu ngày càng cao về tính linh hoạt và tính di động của người dùng.

Được ra mắt vào năm 2019, WiFi-6 được thiết kế để giải quyết những thách thức chính mà mạng không dây đang phải đối mặt ngày nay, đó là:

Nâng cao trải nghiệm người dùng trong môi trường mật độ cao, Hỗ trợ các ứng dụng yêu cầu độ trễ thấp và băng thông cao, như phát trực tuyến âm thanh và video theo thời gian thực, Hỗ trợ sự bùng nổ IoT, Và kéo dài tuổi thọ pin của các thiết bị được kết nối. Wi-Fi 6 cũng được hưởng lợi từ cả hai băng tần 2,4 và 5 GHz. Tiêu chuẩn Wi-Fi 6 chỉ định hơn 50 tính năng được cập nhật và tất cả chúng đều nhằm mục đích cải thiện hiệu quả của kết nối không dây. Bây giờ chúng ta sẽ thấy một số tiến bộ công nghệ này.

Các lợi ích WiFi-6 mang lại so với WIfi-5

Tốc độ

Đa truy cập phân chia theo tần số OFDMA

OFDMA (Orthoganol Frequency Division Multiple Access) lấy Access Point làm trung tâm, cho phép điểm truy cập 802.11 ax giao tiếp đồng thời với nhiều thiết bị bằng cách chia mỗi kênh WiFi thành các kênh nhỏ hơn được biết đến như “đơn vị tài nguyên” (RU- Resource Unit).

Lợi ích chính của OFDMA là nó cho phép một Access Point phân bổ toàn bộ kênh cho một người dùng duy nhất tại một thời điểm hoặc nó có thể phân vùng một kênh để phục vụ nhiều người dùng đồng thời. OFDMA lý tưởng cho các ứng dụng băng thông thấp và dẫn đến tái sử dụng tần số tốt hơn, giảm độ trễ và tăng hiệu quả.

MU -MIMO

Multi User – Multiple Input Multiple Output là công nghệ đa người dùng, nhiều ngõ vào, nhiều ngõ ra – cho phép Access Point giao tiếp với nhiều thiết bị đồng thời. Điều này làm giảm thời gian khi mỗi thiết bị phải chờ tín hiệu, làm tăng tốc đáng kể tốc độ truy cập mạng của người dùng.

BSS Color

BSS Color (Basic Service Set Coloring) mạng tự động phát hiện và xác định các mạng WLAN khác, giảm thiểu xung đột và nhiễu sóng vô tuyến trên cùng một kênh. Điều này dẫn đến sự ổn định hơn và chất lượng tốt hơn trong môi trường mật độ cao.

TWT – Target Wake Time

Thời gian đánh thức mục tiêu  (TWT) cho phép các thiết bị xác định thời điểm và tần suất chúng sẽ thức dậy để gửi và nhận dữ liệu. Về cơ bản, điều này cho phép các Access Point tăng hiệu quả thời gian ngủ của thiết bị và tiết kiệm đáng kể tuổi thọ PIN, một tính năng đặc biệt quan trọng đối với IoT.

WPA3

WPA3 bổ sung các tính năng mới để đơn giản hóa bảo mật cho WiFi, cho phép xác thực mạnh mẽ hơn, cung cấp sức mạnh mã hóa mạnh hơn cho các thị trường có dữ liệu nhạy cảm và duy trì khả năng phục hồi mạng – đây là điều bắt buộc trong WiFi-6.

One thought on “Giải pháp Intelligent Fabric (iFab) của Alcatel-Lucent Enteprise

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *